Trồng rau vừa lên đã chết nguyên nhân là gì và cách khắc phục

Trồng rau vừa lên đã chết là vấn đề mà người làm vườn lần đầu thường hay gặp phải. Nguyên nhân vì sao rau vừa trồng lại chết và cách khắc phục tình trạng này là như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Nguyên nhân của việc trồng rau vừa lên cây đã chết

Trồng rau vừa lên cây đã bị chết là hiện tượng thường xảy ra đối với những người trồng rau. Dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mà chúng tôi muốn cung cấp đến quý khách để từ đó đưa ra cách khắc phục kịp thời

1.1. Giống cây không tốt

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc trồng rau vừa lên cây đã bị chết chính là do giống cây gốc ban đầu. Việc lựa chọn giống cây để gieo trồng và vô cùng quan trọng, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình nảy mầm và phát triển của cây, có thể dẫn đến việc cây chết ngay khi vừa mới lên.

Ngoài ra, việc lựa chọn giống cây không tốt cũng ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng của cây rau, cây sẽ dễ dàng bị các loại sâu bệnh tấn công cũng như gầy gò, kém phát triển.

1.2. Đất trồng không tốt

Đất trồng không tốt cũng là một trong những tác nhân dẫn đến việc trồng rau vừa lên cây đã bị chết. Đối với việc bạn mua các gói đất sẵn ở các cửa hàng bán hàng nông nghiệp thì có thể là do bạn không chọn đúng loại đất trồng phù hợp với loại cây rau của bạn hoặc bạn mua phải hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái hoặc hết hạn sử dụng.

Còn nếu bạn sử dụng đất trồng lấy từ đất nông nghiệp ngoài ruộng, bãi thì có thể nó đã lẫn các tạp chất không có hoặc mầm mống sâu bệnh trong đó. Điều này dẫn đến việc cây rau mới lên đã chết.

1.3. Tưới nước không đúng cách

Ai cũng biết tưới nước cho cây trồng là công đoạn vô cùng quan trọng nhưng việc tưới nước như thế nào thì không phải ai cũng biết. Mỗi loại cây trồng sẽ thích hợp với lượng nước tưới khác nhau vì vậy cần tìm hiểu kỹ xem loại rau mà bạn đang trồng cần bao nhiêu nước mỗi ngày.

Thời gian tưới nước cùng vô cùng quan trọng. Nếu bạn tưới nước vào thời điểm nắng gắt giữa trưa sẽ khiến cho cây trồng chết, đặc biệt là cây non mới mọc. Ngoài ra, nguồn nước dùng để tưới cây cũng phải nước sạch, không chứa tạp chất. Để bổ sung dưỡng chất cho cây trồng, bạn có thể sử dụng nước luộc rau củ để nguội để tưới cây.

1.4. Cây thiếu ánh sáng mặt trời

Vị trí đặt cây trồng là một trong những điều kiện kiên quyết để cây phát triển. Cây trồng cần được đón ánh sáng mặt trời trực tiếp để các chất trong cây hoạt động và sinh trưởng.

Cây rau ở trong nơi thiếu ánh sáng mặt trời sẽ không thể lớn, thậm chí là chết ngay khi mới mọc. Tuy nhiên cũng nên tránh cho cây tiếp xúc quá lâu với ánh nắng, đặc biệt là nắng gắt.

Rau xà lách đến thời kỳ phát triển bỗng nhiên bị héo lá
Rau xà lách đến thời kỳ phát triển bỗng nhiên bị héo lá

1.5. Cây thiếu dưỡng chất

Cây trồng để phát triển được toàn diện cần cung cấp đủ các dương chất cho cây. Cây thiếu dưỡng chất sẽ khó lớn lên và có thể chết ngay khi vừa mới mọc. Kali và sắt là hai dưỡng chất quan trọng đối với cây và việc cây mới mọc đã chết có thể là do việc thiếu hai dưỡng chất này gây nên. Việc thiếu các dưỡng chất này sẽ khiến cho tế bào lục lạp trong cây chết dần, lá mất màu dẫn đến cây không sống được lâu.

1.6. Sử dụng quá nhiều thuốc diệt cỏ

Việc diệt cỏ là điều vô cùng quan trọng trong việc trồng cây nhưng nếu bạn sử dụng thuốc diệt cỏ quá sớm hay sử dụng quá liều sẽ đem tới tác động vô cùng xấu cho vườn rau của bạn. Thuốc diệt cỏ này sẽ không chỉ làm chết cỏ mà còn làm chết cây trồng nhất là cây mới mọc, còn non nớt, yếu đuối.

1.7. Không gian sinh trưởng của cây không phù hợp

Bất kỳ loại cây trồng nào cũng cần không gian sinh trưởng hợp lý. Và việc đầu tiên bạn cần chú ý khi trồng rau chính là khoảng cách giữa các cây trồng. Cây cũng cần không gian để phát triển vì vậy việc trồng cây quá mau, hay khoảng cách giữa các cây không đủ sẽ khiến cây chết ngay khi vừa mới mọc.

1.8. Các loại sâu bệnh phá hoại

Sâu bệnh là một tác nhân dẫn đến việc trồng rau vừa lên cây đã bị chết. Bọ, nấm, bệnh than,… là những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến việc cây rau vừa mới mọc đã chết. Cần phải chú ý đến các sự thay đổi, phát triển của cây và loại bỏ những cây bị sâu bệnh trước khi chúng lan ra khắp cả vườn rau của bạn.

Rau cải bị vàng lá và héo dần
Rau cải bị vàng lá và héo dần

2. Cách khắc phục việc trồng rau vừa lên cây đã bị chết

Để hạn chế việc trồng rau vừa lên cây đã bị chết thì dưới đây là những biện pháp khắc phục hiệu quả

2.1. Lựa chọn giống cây tốt

Giống cây trồng cần phải lựa chọn cẩn thận, kỹ lưỡng. Nếu bạn lựa chọn mua hạt giống ở các cửa hàng bán đồ nông nghiệp thì nên lựa chọn các cửa hàng uy tín. Bởi hiện nay, tính trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang ngày càng gia tăng trên thị trường. Ngoài ra bạn nên nghe tư vấn từ những người bán hàng có kinh nghiệm để chọn được hạt giống phù hợp với nhu cầu.

Điều khác cần chú ý đối với hạt giống là không nên gieo trồng trực tiếp chúng xuống đất. Bạn cần ngâm và ủ hạt trước bằng nước ấm để chúng nảy mầm, sau đó mới trồng. Việc này sẽ làm tăng tỷ lệ nảy mầm của cây, tránh cho việc cây trồng mới lên đã chết.

2.2. Chuẩn bị đất trồng và chậu trồng cây

Đất dùng để trồng cây nên được lựa chọn kỹ lưỡng. Đất không được có quá nhiều phèn hay quá chua, đất không được lẫn tạp chất, sỏi đá. Đất trồng cần được xới cho tơi và có khả năng thấm hút tốt. Nếu được bạn nên lựa chọn đất được đóng gói sẵn vì đây là đất đã qua tiệt trùng và có các dưỡng chất cần thiết cho cây trồng.

Tuy nhiên vẫn nên chọn các cửa hàng có uy tín để tìm mua các sản phẩm này vì nó có thể dẫn đến việc mua phải hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái. Ngoài ra, bạn cũng cần hỏi kỹ người bán hàng xem đâu là loại đất trồng phù hợp với cây rau của bạn. Để tăng dương chất chất và độ tơi xốp cho đất thì có thể trộn đất kèm với mùn cưa hoặc xơ dừa.

Bên cạnh đất trồng, bạn cũng phải chú ý đến chậu dùng để trồng cây. Điều quan trọng nhất của chậu chính là phải có lỗ thoát nước để tránh ngập úng khi tưới nước hoặc trời mưa. Cây bị ngập úng sẽ chết, nhất là cây non mới mọc.

Trồng rau nơi có ánh sáng và nhiệt độ thích hợp
Trồng rau nơi có ánh sáng và nhiệt độ thích hợp

2.3. Đặt cây ở nơi có ánh sáng mặt trời

Cây trồng cần có ánh sáng mặt trời để phát triển vậy nên bạn cần phải đặt chậu cây hoặc trồng cây ở nơi có ánh sáng mặt trời. Không nên để chúng ở nơi ẩm thấp, ánh sáng không chiếu đến được. Điều này vừa không tốt đến việc trao đổi chất của cây vừa tạo cơ hội cho các loại nấm mốc, sâu bệnh phát triển làm hại đến cây rau.

2.4. Tưới nước hợp lý

Nước dùng để tưới cây phải là nước sạch. Ngoài ra bạn có thể sử dụng nước luộc rau để tưới cây để tăng dưỡng chất. Bên cạnh, thời điểm tưới cây cũng cần chú ý. Nên tưới cây vào thời điểm sáng sớm và chiều muộn để cây thấm hút được tốt nhất. Tuyệt đối không nên tưới cây vào giữa trưa, khi ánh nắng mặt trời gay gắt.

Ngoài ra, cần tìm hiểu rõ lượng nước phù hợp dùng để tưới cho từng loại cây trồng khác nhau. Bạn có thể sử dụng, lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt hoặc phun sương để tạo hiệu quả cao hơn và tránh việc cây sẽ không được cung cấp nước khi bạn phải đi du lịch, công tác xa nhà.

Xây dựng hệ thống tưới nước hợp lý
Xây dựng hệ thống tưới nước hợp lý

2.5. Cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cây

Bón phân của cách tốt nhất là cung cấp các loại dưỡng chất cần thiết cho cây trồng. Việc lựa chọn phân bón cũng phải phù hợp với từng loại cây trồng vì nếu bạn không bón đúng loại phân thì cũng sẽ khiến cây non bị chết ngay khi vừa mới mọc. Vậy nên, hãy tìm hiểu kỹ hoặc hỏi những người làm vườn, bán hàng có kinh nghiệm.

Không chỉ vậy, bạn cũng nên tìm đến các cửa hàng uy tín để có sản phẩm chất lượng tốt nhất. Một điều chú ý khác là bạn nên bón lót cho cây trước khi trực tiếp bón phân để cây rau của bạn có thể thích ứng được.

2.6. Gieo trồng hạt đúng cách

Hạt giống sau khi mua về không nên trồng ngay trực tiếp xuống đất mà cần phải. Việc bạn cần làm là chính ủ hạt. Ủ hạt không khó, bạn chỉ cần chuẩn bị một ít nước ấm khoảng 40 đến 45 độ C, sau đó ngâm hạt trong đó khoảng từ 6 đến 13 tiếng. Sau khi ngâm, bạn nên ủ hạt trong khăn giấy hoặc khăn vải ẩm và đặt chúng vào trong bóng tối. Nên thường xuyên tưới nước vào đó cho đến khi hạt nảy mầm thì mới mang ra trống xuống đất.

Và tùy thuộc vào độ dày mỏng của hạt mà bạn nên vùi hạt vào đất sâu bao nhiêu. Đối với những hạt to thì vùi vào đất sau khoảng 7 đến 10 cm, còn cỡ hạt trung bình thì là 3 đến 4 cm, còn đối với các hạt nhỏ thì chỉ cần một lớp đất mỏng phía trên là đủ.

Ngoài ra, khoảng cách giữa trồng cũng cần phải chú ý, không nên để chúng quá sát nhau sẽ khiến nó không có không gian phát triển. Có thể chuyển chúng ra các chậu khác to hơn nếu cần thiết, vì nếu trồng quá sát sẽ khiến cây chết ngay khi mới mọc.

2.7. Chăm sóc cây trồng

Trồng cây thì phải chăm sóc cây cẩn thận nếu không cây vừa mọc sẽ chết. Luôn phải chú ý nhỏ cỏ dại để tạo không gian tốt cho cây. Ngoài ra, phải quan sát kỹ các sự thay đổi của cây, tranh các loại sâu bệnh.

Khi một cây trồng có dấu hiệu có sâu bệnh thì cần phải loại bỏ chúng ngay lập tức bới sâu bệnh có tính lây lan rất nhanh. Nếu không để ý, những loại bệnh này sẽ có thể lan khắp khu vườn trong một thời gian ngắn.

Nhớ chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản về việc trồng cây và tham khảo kinh nghiệm của người trồng khác để xử lý các tình huống xấu xảy ra đối với vườn rau và ngăn ngừa việc cây rau vừa lên đã chết.

Bón phân đủ và đúng cách cho rau
Bón phân đủ và đúng cách cho rau

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trồng rau vừa lên câychết mà chúng tôi muốn chia sẻ đến quý khách. Hy vọng quý khách sẽ áp dụng thành công cho vườn rau của mình.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
  • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
  • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *