Trùn quế và giun đất khác nhau ở điểm gì?

trun-que-va-giun-dat-khac-nhau-o-diem-gi1

Rất nhiều người thường hay nhầm lẫn trùn quế và giun đất. Mặc dù đều là loài sinh vật sống trong đất nhưng 2 loài này lại có những đặc điểm rất khác nhau. Cùng chúng tôi so sánh trùn quế và giun đất để tìm ra được sự khác nhau của 2 loại này nhé.

Trùn quế là gì?

trun-que-va-giun-dat-khac-nhau-o-diem-gi1

Trùn quế hay giun quế, giun đỏ (Perionyx excavatus), chi Perionyx, họ Megascolecidae. Chúng nổi tiếng với khả năng tạo ra phân hữu cơ giàu dinh dưỡng cho cây trồng. Phân trùn quế được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp như trồng cây, cải tạo đất. Trùn quế có nguồn gốc từ dãy núi Himalaya. Hiện nay đây là giống trùn được đưa vào nuôi công nghiệp vừa và nhỏ, mang lại kinh tế cao.

Phân trùn quế là loại phân giàu dinh dưỡng và đem lại kinh tế cao cho người dân. Hiện nay loại phân này được sử dụng rộng rãi với nhiều loại như phân bón, dịch trùn quế, phân trùn quế dạng viên… Chúng phù hợp với tất cả các loại cây và cực kì an toàn với môi trường. Loại phân này còn có tác dụng giảm lượng phân bón hóa học, cải tạo đất tơi xốp và màu mỡ.

Giun đất là gì?

trun-que-va-giun-dat-khac-nhau-o-diem-gi2

Giun đất hay trùn đất là động vật không xương sống thuộc ngành giun đốt. Chúng có cấu trúc cơ thể ống trong ống, được phân đoạn bên ngoài với phân đoạn bên trong tương ứng và thường có các lông cứng trên tất cả các phân đoạn (Theo Wikipedia).

Loại giun quen thuộc mà ta thường tìm thấy trong đất thường gọi là giun khoang, chúng có công dụng giúp đất đai màu mỡ và tơi xốp. Bên cạnh đó giun đất còn là thức ăn giàu dinh dưỡng cho gia súc và gia cầm. Phân giun đất cũng là loại phân rất tốt, độ ẩm cao và tơi xốp nhưng loại giun này chưa phải là đối tượng để nuôi công nghiệp.

Trùn quế có phải giun đất không?

Thực tế trùn quế thuộc loài giun đất. Giun đất là tên gọi chung cho tất cả các loại giun sinh sống trên thế giới. Trên thế giới hiện có khoảng 4.400 loài giun đất khác nhau đã được định danh và trùn quế là một trong số đó. Tại Việt Nam đã tìm thấy hơn 170 loài giun đất. Trong đó quen thuộc nhất là giun đất điển hình (giun khoang) được tìm thấy nhiều trong đất, xuất hiện sau khi trời mưa và trùn ăn phân hay trùn quế.

Bảng so sánh giữa trùn đất và giun đất/giun khoang

Nội dung Trùn quế Giun đất
Đặc điểm ngoại hình Có màu hồng đến màu mận chín tùy theo tuổi. Kích thước dài khoảng 10–15 cm, thân hơi dẹt, bề ngang của con trưởng thành có thể đạt 0,1 – 0,2 cm. Cơ thể chúng thon dài, nối với nhau bằng nhiều đốt, trên mỗi đốt có một vành tơ. Có màu nâu đậm. Chiều dài từ 7 – 8 cm, có loài được tìm thấy dài 35 cm. Cơ thể được chia thành nhiều đốt và xung quanh được bao phủ bởi lớp lông ngắn, cứng.
Tập tính sống Trùn quế thường sống trong môi trường có nhiều chất hữu cơ phân hủy. Chúng sống được trong những điều kiện chật hẹp và mau chóng thích nghi với những môi trường mới. Trùn quế thường sống bầy đàn. Giun đất thường sống ở những khu vực đất ẩm ướt, ruộng đồng, nương rẫy, đất hoang sơ… và những nơi có nhiều mùn hữu cơ. Chúng sống đơn lẻ.
Thức ăn chính Trùn quế là loài ăn phân của các động vật như bò, trâu, ngựa… hoặc ăn rác nhà bếp hữu cơ. Thức ăn chính của giun đất là mùn hữu cơ như chất thực vật, tuyến trùng, động vật nguyên sinh sống, luân trùng, vi khuẩn, nấm và các vi sinh vật khác.
Công dụng Trùn quế có khả năng thải ra phân giàu dinh dưỡng, chứa nhiều khoáng chất và vi sinh vật phong phú. Phân trùn quế giúp cây trồng phát triển, tăng năng suất và cải tạo đất. Trùn quế cũng là nguồn thức ăn vỗ béo cho vật nuôi như gà, vịt. Giúp đất màu mỡ, phì nhiêu hơn vì chúng vận chuyển chất dinh dưỡng và khoáng chất từ dưới lên trên mặt đất qua chất thải của mình. Giun sống trong đất nên có khả năng giúp đất thoáng khí. Bên cạnh đó giun đất còn có thể làm thức ăn cho vật nuôi.
Nuôi công nghiệp Trùn quế là loài có hàm lượng đạm cao, sinh sản nhanh nên được đưa vào nuôi công nghiệp. Trùn quế có thể nuôi và ủ phân tại nhà với chi phí thấp. Giun đất không phải là đối tượng để nuôi công nghiệp. Chúng không có hàm lượng đạm cao, không thích nghi với môi trường chật hẹp và ưa sống đơn lẻ. Tuy nhiên vẫn có thể nuôi giun đất để làm nguồn thức ăn giàu protein cho vật nuôi.

Kết luận

Vậy là ta vừa tìm hiểu sự khác nhau cơ bản giữa trùn quế và giun đất. Qua đó ta có thể thấy được rằng trùn quế là loài được đưa vào nuôi công nghiệp thương mại hóa. Giun đất cũng rất tốt cho đất đai và cây trồng, phân của chúng cũng giàu dinh dưỡng nhưng không thích hợp để nuôi công nghiệp. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về các loài giun hiện nay!

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
  • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
  • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *