Vì sao phải bổ sung vi sinh cho đất bằng các chế phẩm vi sinh

vi-sao-phai-bo-sung-vi-sinh-cho-dat-bang-cac-che-pham-vi-sinh1

Hiện nay để phát triển nông nghiệp bền vững thì việc bổ sung vi sinh cho đất là một việc làm hết sức quan trọng. Tại sao Nông nghiệp Đại Cường lại nói như vậy? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây nhé.

Vi sinh trong đất là gì?

Vi sinh trong đất là một quần thể bao gồm vi khuẩn, tảo, vi nấm, xạ khuẩn, nguyên sinh động vật có trong đất. Trong đó vi khuẩn chính là nhóm chiếm nhiều nhất về số lượng và chúng bao gồm vi khuẩn kỵ khí, vi khuẩn háo khí, vi khuẩn tự dưỡng, vi khuẩn dị dưỡng…

Đặc điểm hệ vi sinh vật có trong đất

Vi sinh vật có trong đất sở hữu những đặc điểm cụ thể như sau:

 • Có kích thước nhỏ, sinh khối tăng trưởng nhanh.
 • Có thể hấp thu, chuyển hóa nhanh ở trong môi trường có đầy đủ các chất như N, P, K, Zn, Mg, axit amin, xenlulozơ, protein…
 • Có khả năng thích nghi mạnh.
 • Được phân bố rộng với nhiều chủng loại.

vi-sao-phai-bo-sung-vi-sinh-cho-dat-bang-cac-che-pham-vi-sinh1

Vì sao cần bổ sung vi sinh cho đất

Các vi sinh vật đóng một vai trò cực kỳ quan trọng giúp nâng cao độ màu mỡ, phì nhiêu của đất. Từ đó giúp người dân có được năng suất cao trong trồng trọt. Chính vì thế việc bổ sung vi sinh cho đất là hết sức cần thiết bởi:

 • Vi sinh vật giúp cải thiện cấu trúc đất trồng
 • Vi sinh vật chuyển hóa dinh dưỡng trong phân bón cung cấp cho cây trồng
 • Vi sinh vật cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, tiết ra các vitamin và chất sinh trưởng có lợi đối với cây trồng.
 • Vi sinh vật phân giải các chất hữu cơ trong đất
 • Vi sinh vật góp phần hình thành mùn và axit humic trong đất, làm tăng sức đề kháng của cây với sâu bệnh và các điều kiện bất lợi như nóng, rét, hạn, úng, chua phèn.
 • Vi sinh vật chuyển hóa các chất khó tan thành chất dễ tan giúp cây trồng hấp thụ dễ dàng hơn

Các phương pháp tăng cường hệ vi sinh vật cho đất

Hiện nay chúng ta có rất nhiều phương pháp tăng cường, bổ sung vi sinh vật cho đất chẳng hạn như:

Sử dụng phân hữu cơ

Cung cấp lượng chất dinh dưỡng chủ yếu cho vi sinh vật phân hủy, lượng hữu cơ sẽ được phân hủy chậm và mức độ thế nào còn tùy thuộc vào tỉ lệ C hữu cơ : N hữu cơ (để vi sinh vật được phát triển tối đa nên ủ phân hỗn hợp giữa xác bã động vật và cả thực vật để tạo ra dinh dưỡng nhanh hơn).

Bón vôi

Cung cấp anion OH﹣ sẽ kết hợp với các cation H+ làm giảm độ pH của đất xuống, tạo điều kiện cho xạ khuẩn phát triển (khi canh tác lâu năm, axit rễ cây sẽ làm giảm pH đất). Bên cạnh đó bón vôi còn cung cấp thêm một lượng canxi cho đất.

Tuy nhiên việc bón vôi đôi khi có thể vô tình giết chết cả vi sinh vật lợi và hại, do đó cần lựa chọn đúng loại, bón đúng cách, đúng thời điểm.

vi-sao-phai-bo-sung-vi-sinh-cho-dat-bang-cac-che-pham-vi-sinh2

Trồng luân canh xen vụ

Trồng luân canh hoặc xen canh các loại cây trồng khác với cây họ đậu nhằm tận dụng hệ vi sinh vật cộng sinh rễ, tăng cường hàm lượng đạm trong đất.

Tưới nước hoặc phủ xanh nền đất trồng nhằm giảm lượng thất thoát hơi nước, duy trì độ ẩm thích hợp cho vi sinh vật. Có thể sử dụng vật liệu phủ khô để thay thế cây phủ xanh nếu điều kiện không cho phép.

Sử dụng chế phẩm sinh học

Việc bổ sung vi sinh vật cho đất bằng chế phẩm vi sinh vật như dịch trùn quế là một việc làm vô cùng cần thiết bởi:

 • Của các loại chế phẩm vi sinh hầu hết là các sản phẩm có thể áp dụng trên nhiều giống cây khác nhau như: cây lương thực, hoa màu, cây cảnh, rau …..
 • Quá trình sử dụng nó cũng rất đơn giản, không tốn nhiều thời gian và công sức của bà con nông dân.

Hy vọng với những gì mà Nông nghiệp Đại Cường vừa chia sẻ, các bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm về các phương pháp bổ sung vi sinh vật cho đất rồi đúng không nào? Hãy theo dõi những bài chia sẻ tiếp theo của chúng tôi để có thêm thật nhiều thông tin thú vị nhé.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

 • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
 • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *