Thuốc Trừ Sâu Sinh Học Là Gì? Tất Cả Những Điều Bạn Cần Biết

thuoc-tru-sau-sinh-hoc-la-gi-tat-ca-nhung-dieu-ban-can-biet1

Thuốc trừ sâu sinh học là giải pháp chăm sóc, bảo vệ cây cối mùa màng mang tính đột phá cho ngành nông nghiệp. Sự lựa chọn này là biện pháp giúp bà con hướng đến một nền nông nghiệp xanh – sạch – an toàn và bền vững hơn trong tương lai. Vậy thuốc trừ sâu sinh học là gì, nó có nguồn gốc từ đâu, có những đặc điểm nào nổi bật nhất? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới đây nhé!

Thuốc trừ sâu sinh học là gì?

thuoc-tru-sau-sinh-hoc-la-gi-tat-ca-nhung-dieu-ban-can-biet1
Thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Thuốc trừ sâu sinh học còn được gọi là thuốc trừ sâu hữu cơ. Nếu như thuốc trừ sâu hóa học được dùng phổ biến trước đây có hàm lượng hóa chất cao có thể gây hại đến môi trường, sức khỏe con người, tiêu diệt mất nhiều sinh vật có ích, làm mất cân bằng sinh thái tự nhiên…thì thuốc trừ sâu hóa học khắc phục được hầu hết các yếu điểm này.

Thuốc trừ sâu sinh học khác biệt so với các loại thuốc trừ sâu hóa học là sử dụng các chế phẩm có nguồn gốc sinh học để diệt trừ sâu hại như vi sinh vật gây sâu hại, dịch bệnh trong trồng trọt cây cối hoa màu, cây cảnh..

Bà con vừa có thể bảo vệ cây cối, diệt sâu hại, bệnh hại, cỏ dại, chuột và rất nhiều tác nhân sinh vật gây hại khác cho mùa màng bội thu mà vẫn không làm hại đến môi trường trồng trọt.

Nguồn gốc của thuốc trừ sâu sinh học

thuoc-tru-sau-sinh-hoc-la-gi-tat-ca-nhung-dieu-ban-can-biet2
Bạn cần tìm hiểu kỹ càng về nguồn gốc của thuốc trừ sâu sinh học trước khi sử dụng

Rất nhiều bà con khi tìm hiểu thuốc trừ sâu sinh học rất muốn biết nguồn gốc của loại thuốc này là từ đâu và thuốc trừ sâu sinh học có độc không. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Thuốc trừ sâu sinh học có nguồn gốc chính từ hệ sinh thái hữu cơ gồm thực vật và vi sinh vật. Hầu hết các chiết xuất sinh học đều lấy từ các loại thảo mộc có tính độc hoặc các loại vi sinh vật kháng thể tiêu diệt sâu bệnh, dịch hại ở rau, củ quả, cây cối. Cơ chế diệt sâu bệnh hại của thuốc trừ sâu sinh học dựa vào nguyên lý cạnh tranh sinh tồn của chính các vi sinh vật.

Một vài ví dụ về cơ chế hoạt động của các loại thuốc trừ sâu sinh học để bà con dễ hình dung:

Thuốc trừ sâu sinh học có nguồn gốc thực vật

Công thức thuốc trừ sâu làm từ tỏi ớt gừng chắc hẳn đã không còn xa lạ với bà con ưa chuộng sử dụng thuốc trừ sâu sinh học.

Nguyên lý diệt sâu bọ nhờ vào đặc tính cay, nồng, nóng, hăng của tỏi, gừng và ớt vừa hiệu quả lại rất an toàn.

Thuốc trừ sâu sinh học có nguồn gốc từ vi sinh vật

Nếu những ai đã từng biết về chủng vi khuẩn Bacillus thuringiensis chắc hẳn đều biết chúng tiết ra một chất dịch có thể xua đuổi sâu hại rất hiệu quả. Tương tự như vậy có rất nhiều vi sinh vật có quan hệ thiên địch với các loại sâu bệnh, côn trùng cũng được sử dụng làm các loại thuốc trừ sâu sinh học – hữu cơ.

Bà con có thể tham khảo các loại thuốc trừ sâu sinh học an toàn tự chế hoặc tìm mua từ các đơn vị cung cấp các sản phẩm hữu cơ, chế phẩm sinh học ứng dụng cho ngành nông nghiệp trồng trọt uy tín trên thị trường.

Thuốc trừ sâu sinh học có độc không?

Chắc hẳn khi đứng trước một sự lựa chọn mới, những câu hỏi như thuốc trừ sâu sinh học có hại không? Thuốc trừ sâu sinh học có độc không, có nguy hiểm không luôn là mối lo ngại hàng đầu của bà con nhà nông.

Nội dung giải đáp câu hỏi này như sau: Thuốc trừ sâu sinh học được làm từ các loại thực vật, vi sinh vật, nấm tảo…có sẵn trong tự nhiên. Tuy có thể bên trong chúng có chứa tính độc nhưng với hàm lượng rất nhỏ, chỉ đủ để tiêu diệt sâu bệnh hại và không gây hại cho con người hay môi trường xung quanh.

Đây là sản phẩm “địch thủ” của sâu bọ và các loại bệnh hại cây trồng rất thân thiện với môi trường, nó được mệnh danh là chế phẩm sinh học sạch mang lại hiệu quả cao lại an toàn cho con người và môi trường. Vì thế nên bạn không cần phải lo lắng Thuốc trừ sâu sinh học có độc không hay thuốc trừ sâu sinh học có nguy hiểm không. Chúng có tác dụng tiêu diệt và phòng ngừa sâu bệnh hại với tỷ lệ hiệu quả cao và hạn chế việc “giết nhầm” những loài côn trùng hữu ích.

Ưu nhược điểm của thuốc trừ sâu sinh học

Sau khi đã tìm hiểu thuốc trừ sâu sinh học là gì và nguồn gốc của loại thuốc trừ sâu này chúng ta cần tìm hiểu chúng có những ưu và nhược điểm nào. Chỉ khi thực sự hiểu rõ về loại thuốc trừ sâu bạn muốn sử dụng thì hiệu quả tiêu diệt sâu bệnh, nấm và các tác nhân gây hại cho cây trồng mới thực sự đem lại hiệu quả như mong đợi.

Ưu điểm của thuốc trừ sâu sinh học – Thuốc trừ sâu hữu cơ

+ Giúp khống chế sự phát triển, lây lan bệnh hại

+ Tạo sự ức chế và xua đuổi sâu bệnh gây hại cây trồng.

+ Giúp tăng sức đề kháng cho cây cối, hoa màu

+ Có thể phòng và đặc trị các loại sâu bệnh, côn trùng chích hút

+ Rất an toàn cho sức khỏe của con người, cây cối và cả môi trường xung sống, nguồn nước.

+ Có thể thay thế các loại thuốc trừ sâu hóa học vốn có nhiều tác nhân gây hại đến con người, đất đai, nguồn nước và cây trồng.

+ Sử dụng những nguyên liệu tự nhiên an toàn, có sẵn, chi phí thấp

+ Xây dựng được hệ sinh thái trồng trọt xanh – sạch – bền vững, nông nghiệp hữu cơ thân thiện môi trường.

Hạn chế của thuốc trừ sâu sinh học

Tuy không phải là vấn đề thuốc trừ sâu sinh học có hại không nhưng thực tế thì loại thuốc trừ sâu sinh học cũng có một số điểm hạn chế nhất định:

+ Để phát huy công dụng cần thời gian nhất định, nó không mang lại kết quả nhanh chóng – tức thì như với thuốc trừ sâu hóa học

+ Yêu cầu bảo quản tương đối khắt khe

+ Công nghệ và dây chuyền chế biến, sản xuất vẫn còn rất nhiều hạn chế

+ Sản phẩm thuốc trừ sâu sinh học vẫn chưa thực sự phổ biến

+ Thói quen sử dụng thuốc trừ sâu hóa học khó thay đổi của bà con nhà nông khiến những sản phẩm thuốc trừ sâu sinh học vẫn chưa được “trọng dụng”.

Các loại thuốc trừ sâu sinh học an toàn nhất hiện nay

thuoc-tru-sau-sinh-hoc-la-gi-tat-ca-nhung-dieu-ban-can-biet3
Thuốc trừ sâu sinh học thảo mộc đã trở thành chế phẩm sinh học quen thuộc và rất phổ biến

Thuốc trừ sâu sinh học vốn có nhiều loại, vì thế nên để chọn đúng loại và sử dụng hiệu quả bạn cần biết có các loại thuốc trừ sâu sinh học an toàn nào hiện có trên thị trường, công dụng và cách dùng ra sao.

Cùng Nông nghiệp Đại Cường tham khảo ngay các loại thuốc trừ sâu sinh học an toàn được dùng nhiều nhất hiện nay nhé:

Thuốc trừ sâu vi sinh

Thuốc trừ sâu sinh học loại vi sinh gồm thành phần hoạt tính là các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm, virus, động vật nguyên sinh hoặc tảo. Đa số các thuốc trừ sâu vi sinh hiện nay đều dùng chủng vi khuẩn Bacillus thuringiensis. Chủng vi khuẩn này tạo ra protein tiêu diệt các loại côn trùng gây hại.

Cơ chế tiêu diệt sâu bệnh hại của thuốc trừ sâu vi sinh:

Sau khi xâm nhập vào đường tiêu hóa, Protein Bacillus thuringiensis bắt đầu hoạt động dưới tác động của môi trường kiềm trong ruột côn trùng gây tổn thương và làm chúng chết dần.

Công dụng:

 • Có thể tiêu diệt các loại sâu ăn lá, sâu xanh, sâu tơ, sâu vẽ bùa…
 • Giúp lá khỏe mạnh, trái, quả phát triển nhanh chóng
 • Không gây nhờn thuốc ở sâu bệnh hại
 • Không gây tồn dư trên rau cỏ, hoa lá, trái, củ quả…

Thuốc trừ sâu thảo mộc

Thuốc trừ sâu sinh học thảo mộc là gì và thuốc trừ sâu sinh học có hại không? Đây cũng là một sản phẩm của thuốc trừ sâu sinh học được bà con nhà nông biết đến nhiều nhất.

Chế phẩm sinh học này sử dụng các độc tố có trong cây cỏ hoặc dầu thực vật để diệt trừ sâu hại theo cơ chế “ cân bằng giữa thiên địch và sâu hại”.

So với các sản phẩm thuốc trừ sâu khác thì thuốc trừ sâu thảo mộc có những ưu điểm sau:

 • Thuốc có thể tự thực hiện, lưu trữ trong chai lọ, thùng…rất dễ sử dụng
 • Hiệu quả trừ sâu và ngăn ngừa sâu bệnh hại và côn trùng rất cao.
 • Các loại thuốc trừ sâu sinh học an toàn này có chi phí rất rẻ
 • Có thể sử dụng lâu dài, tiết kiệm kinh phí.

Thuốc trừ sâu sinh học nguồn gốc từ nấm

Trong các loại thuốc trừ sâu sinh học an toàn thì loại thuốc trừ sâu này được đánh giá rất cao về độ an toàn với con người, môi trường. Bạn sẽ không phải lo lắng sử dụng thuốc trừ sâu sinh học có nguy hiểm không nữa.

Chúng được chế xuất bằng các chủng nấm vi sinh Chaetomium spp, Trichoderma spp có khả năng đối kháng, tiêu diệt nấm bệnh gây hại trong đất trồng rất nhanh chóng.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc trừ sâu sinh học

thuoc-tru-sau-sinh-hoc-la-gi-tat-ca-nhung-dieu-ban-can-biet4
Dùng thuốc trừ sâu sinh học có nguy hiểm không, có hiệu quả không tùy vào cách bạn sử dụng có đúng cách hay không

Công dụng thuốc trừ sâu sinh học là gì, hiệu quả cao hay không còn tùy thuộc vào việc bạn có sử dụng đúng cách hay không. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc trừ sâu sinh học, cùng ghi nhớ hoặc lưu lại nhé:

 • Chỉ sử dụng thuốc trừ sâu trong những thời điểm có mối đe dọa của sâu bệnh, dịch hại
 • Dùng đúng liều lượng cho phép và cho dù loại thuốc trừ sâu nào thì cũng không nên quá lạm dụng
 • Phun thuốc vào đúng thời điểm với mật độ phun tùy vào từng loại
 • Không nên tự ý hòa, trộn các loại thuốc trừ sâu sinh học lại với nhau vì có thể sẽ tạo ra chất độc hại và làm giảm hiệu quả của thuốc.
 • Nên phun thuốc vào thời điểm trời tạnh ráo, râm mát như sáng sớm và chiều mát
 • Khi phun thuốc phải được bảo hộ và trang bị đầy đủ găng tay, áo, mũ, khẩu trang, đồ dài tay, ủng…

Và tốt nhất bạn nên tìm đọc các kiến thức về các loại thuốc trừ sâu sinh học an toàn một cách kỹ càng trước khi sử dụng. Chọn những đơn vị cung cấp sản phẩm sinh học uy tín như Nông nghiệp Đại Cường. Tại đây, các chuyên gia về sản phẩm hữu cơ, chế phẩm sinh học ứng dụng cho ngành nông nghiệp trồng trọt sẽ giúp bạn biết khi nào nên sử dụng thuốc trừ sâu sinh học, sử dụng loại nào, liều lượng ra sao để đạt hiệu quả tốt nhất.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu thuốc trừ sâu sinh học là gì và những kiến thức cơ bản nhất về loại thuốc trừ sâu này trong nội dung bài viết trên. Để được tư vấn, hướng dẫn sử dụng các loại thuốc trừ sâu một cách hiệu quả, hướng đến một nền nông nghiệp hữu cơ thân thiện với môi trường bà con hãy liên hệ ngay đến Nông nghiệp Đại Cường của chúng tôi.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, chế phẩm sinh học trừ sâu bệnh, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
 • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
 • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *