Tổng hợp thông tin về các loại thuốc trừ sâu mạnh nhất hiện nay

tong-hop-thong-tin-ve-cac-loai-thuoc-tru-sau-manh-nhat-hien-nay1

Những rủi ro về bệnh tật, côn trùng, nấm hay cỏ dại gây hại cho cây trồng là những vấn đề gây rất nhiều đau đầu cho các chủ trang trại. Sử dụng các loại thuốc trừ sâu là giải pháp giúp người nông dân vượt qua được những khó khăn nêu trên. Cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về các loại thuốc trừ sâu mạnh nhất hiện nay để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhé.

1. Thuốc trừ sâu có tác dụng gì?

Thuốc trừ sâu là các hoá chất được sử dụng để chống lại các loại côn trùng và sâu bệnh có hại cho cây trồng. Có thể phân loại thuốc trừ sâu làm hai loại chính đó là thuốc diệt ấu trùng (diệt các loại ấu trùng) và thuốc diệt trứng (để diệt các loại ấu trùng cũng như cả các loại trứng).

Có một thực tế không thể phủ nhận rằng các loại thuốc trừ sâu mạnh sẽ có tác dụng nhanh và hiệu quả cao. Nhưng các sản phẩm này cũng huỷ diệt rất nhiều các loại sinh vật có ích và càng dễ khiến thuộc tính kháng thuốc của sâu bệnh tăng cao.

Hiên nay, rất nhiều các mô hình nông nghiệp đang sử dụng các loại thuốc trừ sâu để hạn chế rủi ro và  tăng năng suất cây trồng. Cũng có không ít các sản phẩm gây ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái, con người và động vật xung quanh.

2. Những loại thuốc trừ sâu mạnh nhất hiện nay

Hiện nay trên thị trường có 4 loại thuốc trừ sâu chính: Thuốc trừ sâu hoá học, Thuốc trừ sâu sinh học, chế phẩm sinh học và các loại thảo mộc.

2.1. Thuốc trừ sâu hoá học

Thuốc trừ sâu hoá học là loại thuốc trừ sâu mạnh nhất. Các loại này thường được điều chế từ các chất độc hoá học như Sairifos 585 EC, Diaphos 50EC,… Các loại này có thể đảm bảo tiêu diệt được 100% các loại sâu bệnh, mần bệnh hay côn trùng có hại cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Ưu điểm của thuốc trừ sâu hoá học

 • Như đã nói ở trên, các loại thuốc trừ sâu hoá học thường có tác dụng nhanh, mạnh và hiệu quả cao. Bảo vệ cây trồng hoàn toàn khỏi các nguồn gây hại, đảm bảo được năng suất cũng như chất lượng cây trồng.
 • Các dòng sản phẩm thuốc trừ sâu hoá học có giá thành không quá cao, dễ bảo quản, dễ sử dụng, hiệu quả nhanh.
 • Phù hợp với hầu như tất cả các kỳ của sâu bệnh, từ giai đoạn khởi phát đến giai đoạn thành dịch nặng thì các sản phẩm cũng đều hiệu quả.
 • Các sản phẩm đa dạng và có cho những sản phẩm cây trồng hay mầm bệnh riêng biệt nên người sử dụng hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn sản phẩm phù hợp với thực tế cây trồng và mầm bệnh mà mình gặp phải.

Nhược điểm của thuốc trừ sâu hoá học

tong-hop-thong-tin-ve-cac-loai-thuoc-tru-sau-manh-nhat-hien-nay1
Thuốc trừ sâu hoá học – Thuốc trừ sâu mạnh nhất nhưng khá nguy hiểm
 • Tất cả các sản phẩm thuốc trừ sâu hoá học đều có nguồn gốc từ các chất độc hoá học nên gây ra những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến môi trường nước, môi trường đất và môi trường không khí.
 • Các nhà máy sản xuất các sản phẩm thuốc trừ sâu mạnh nhất này cũng thải ra môi trường một lượng lớn chất độc hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ và môi trường sống của con người và động vật.
 • Lạm dụng thuốc trừ sâu hoá học có thể làm đất trồng bị ảnh hưởng. Đất trồng dễ bị chua, bị thay đổi kết cấu đất, đất kém tơi xốp. Khả năng tái tạo chất dinh dưỡng của đất cũng kém đi thập trí là mất. Điều này ảnh hướng trực tiếp đến chất lượng đất, năng suất và chất lượng cây trồng.
 • Ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nông sản. Do tác dụng của thuốc trừ sâu mạnh nhất, lượng thuốc dư thừa trên sản phẩm nông sản thường cao. Phải mất một thời gian rất lâu để có thể mất đi hoàn toàn. Nếu hàm lượng thuốc trừ sâu tồn dư trong nông sản quá nhiều sẽ gây ra tình trạng ngộ độc, ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ con người.

Chính vì những lý do đó mà hiện nay, các sản phẩm thuốc trừ sâu hoá học thường không được sử dụng nhiều và cũng đã dần được hạn chế. Thay vào đó các sản phẩm thuốc trừ sâu mạnh nhất nhưng thân thiện với môi trường được ưu tiên hơn.

2.2. Thuốc trừ sâu sinh học

Thuốc trừ sâu sinh học là loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc từ các vi sinh vật như: nấm, virus, vi khuẩn, tảo, động vật nguyên sinh,…dùng để giải quyết các loại sâu bệnh có hại cho thực vật.

Ưu điểm của thuốc trừ sâu sinh học

 • Thuốc trừ sâu sinh học lành tính, ít độc hại hơn so với các loại thuốc trừ sâu hoá học, có thể nói là an toàn tuyệt đối với con người, động vật và cây trồng hay môi trường.
 • Thuốc trừ sâu sinh học có thể coi là thuốc trừ sâu mạnh nhất như an toàn nhất. Chúng bảo vệ các loài sinh vật có lợi, các loại thiên địch trống sâu bệnh. Với dòng thuốc trừ sâu này, hệ sinh thái sẽ được đảm bảo độ cân bằng tự nhiên.
 • Các sản phẩm này thường phân huỷ nhanh hơn không tồn tại quá lâu trong đất, nước hay không khí. Ưu điểm này làm giảm đi tình trạng ô nhiễm môi trường. Hạn chế những ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của con người.
 • Với nguồn nguyên liêu sẵn có, dễ tìm kiếm nên giá thành của các sản phẩm thuốc trừ sâu sinh học cũng thương đối rẻ.
tong-hop-thong-tin-ve-cac-loai-thuoc-tru-sau-manh-nhat-hien-nay2
Thuốc trừ sâu sinh học với hiệu quả tốt, an toàn cho người sử dụng

Nhược điểm của thuốc trừ sâu sinh học

 • So với các loại thuốc trừ sâu hoá học thì thuốc trừ sâu sinh học có tác dụng chậm hơn và cũng không phải là loại thuốc trừ sau mạnh nhất.
 • Các sản phẩm này thường chỉ phù hợp với việc phòng ngừa dịch, đặc biệt là thời điểm dịch mới bắt đầu khởi phát.
 • Thuốc trừ sâu sinh học đòi hỏi có điều kiện bảo quản tốt, một số sản phẩm cần được bảo quản trong nhiệt độ riêng biệt mới đảm bảo được hiệu quả.
 • Chỉ nên sử dụng thuốc trừ sâu sinh học khi thời tiết mát mẻ, không mưa hay nắng gắt vì nếu phun thuốc dưới điều kiện thời tiết nắng gắt sẽ khiến thuốc dễ bị bốc hơi hoặc rửa trôi. Không những không có tác dụng mà còn khiến cho các vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng hơn.
 • Nên sử dụng các sản phẩm thuốc đúng theo liều lượng khuyến cáo để đảm bảo được hiệu quả. Việc dùng quá liều các sản phẩm này cũng sẽ gây nguy hiểm đến chất lượng nông sản giống như thuốc trừ sâu hoá học.

2.3. Thuốc sâu thảo mộc

Thuốc trừ sâu thảo mộc là các sản phẩm có nguồn gốc từ các loại cây cỏ, thảo mộc có chứa chất độc, gây ức chế quá trình phát triển của sâu bệnh trên cây trồng. Cơ chế hoạt động của các sản phẩm này đó là khiến chúng ngán ăn và kìm hãm sự sinh sản, phát triển, chết đi.

Ưu điểm của thuốc sâu thảo mộc

 • Không phải là loại thuốc trừ sâu mạnh nhất nhưng sản phẩm của thuốc sâu thảo mộc vẫn đem lại hiệu quả và ít độc hại tới sức khoẻ của con người cũng như môi trường xung quanh.
 • Dòng sản phẩm này ít hoặc không để lại dư lượng chất độc hại trên cây trồng, nông sản, an toàn cho người sử dụng.
 • Thuốc sâu thảo mộc không làm mất cân bằng tự nhiên, không tác động đến các loài thiên địch hay sinh vật có lợi.
tong-hop-thong-tin-ve-cac-loai-thuoc-tru-sau-manh-nhat-hien-nay3
Thuốc sâu thảo mộc với hiệu quả bất ngờ

Nhược điểm của thuốc sâu thảo mộc:

 • Tác dụng chậm hơn so với các loại thuốc sâu hoá học, thuốc sâu sinh học.
 • Cần phải sử dụng từ sớm để có hiệu quả đúng với thời điểm mầm bệnh phát triển.
 • Các sản phẩm này cũng vô cùng khó bảo quản, dễ bị biến chất hay giảm hiệu quả nếu không được bảo quản đúng cách.

2.4. Chế phẩm sinh học

Chế phẩm sinh học là các sản phẩm được điều chế, sản xuất từ những sản phẩm có sẵn và dễ làm, dễ sử dụng như: các loại tinh dầu, tinh chất,… Một số chế phẩm sinh học trừ sâu phổ biến hiện nay như tinh dầu quế, tinh dầu tỏi,… Cơ chế hoạt động của sản phẩm này đó là tác động khiến sâu bệnh không thể hấp thụ dinh dưỡng, không thể sinh sản khiến chúng chết một cách từ từ.

Ưu điểm của chế phẩm sinh học

 • An toàn, thân thiện với môi trường cũng như sức khoẻ của con người. Không những bảo vệ được cây trồng mà còn đảm bảo chất lượng nguyên vẹn nhất của nông sản, đáp ứng được các tiêu chuẩn về sản phẩm nông sản sạch.
 • Chế phẩm sinh học không khiến đất bị chai lì, không làm thay đổi kết cấu đất. Chúng còn góp phần cải thiện chất lượng đất, giúp đất màu mỡ hơn rất nhiều.
 • Tăng khả năng đề kháng cho cây trồng, giúp cây dễ dàng kháng được sâu bệnh và khoẻ hơn.
 • Chế phẩm sinh học phân huỷ nhanh, chuyển hoá thành các chất hữu cơ, phế thải nông nghiệp, từ đó cải thiện được môi trường sống.

Nhược điểm của chế phẩm sinh học

 • Trong các loại thuốc trừ sâu mạnh nhất thì chế phẩm sinh học lại là loại có tác dụng chậm nhất.
 • Phải dùng chế phẩm sinh học ngay từ giai đoạn sâu bệnh còn đang là bọc trứng để kịp thời gian phát huy tác dụng. Tuy nhiên, các loại sâu bệnh khó phát hiện thì chúng ta không nên sử dụng chế phẩm sinh học mà hãy lựa chọn thuốc trừ sâu sinh học để thay thế và đảm bảo hiệu quả.
 • Cần sử dụng chế phẩm sinh học vào đúng thời gian và định kỳ vì rất có khả năng dịch sẽ bị bùng phát trở lại.

3. Một số lưu ý khi sử dụng các loại thuốc trừ sâu mạnh nhất

Cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và bảo quản. Sẽ không mất quá nhiều thời gian để đọc được phần hướng dẫn sử dụng của các sản phẩm này. Việc tuân thủ đúng với hướng dẫn sẽ đảm bảo và nâng cao được hiệu quả của thuốc trừ sâu.

tong-hop-thong-tin-ve-cac-loai-thuoc-tru-sau-manh-nhat-hien-nay4
Tuân thủ đúng đến các loại thuốc trừ sâu mạnh nhất phát huy tác dụng

So với các loại khác thì thuốc trừ sâu hoá học là loại thuốc trừ sâu mạnh nhất nhưng điều đó khong đồng nghĩa với việc chúng ta được chủ quan khi sử dụng các loại thuốc còn lại. Cần chuẩn bị đầy đủ các loại găng tay, khẩu trang, đồ bảo hộ  khi sử dụng. Đảm bảo các sản phẩm thuốc trừ sâu nhất là thuốc trừ sâu hoá học không bị dính lên người.

Bảo quản các sản phẩm thuốc trừ sâu mạnh nhất ở nơi an toàn nhất để không làm ảnh hưởng đến trẻ em, động vật. Không nên vất bao bì, vỏ sản phẩm ở ngay đồng ruộng, nguồn nước để giảm thiểu tối đa nhất những ảnh hưởng đến môi trường sống của cộng đồng.

Hi vọng một số thông tin cơ bản trên đây của chúng tôi có thể giúp ích được cho các bạn trong quá trình tìm hiểu về thuốc trừ sâu. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm thuốc trừ sâu đa dạng về chủng loại cũng như công dụng. Để được hiểu rõ hơn về các sản phẩm này, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, chế phẩm sinh học trừ sâu bệnh, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
 • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
 • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *