Độ phì của đất là gì? Những điều kiện, yếu tố của đất phì nhiêu

Độ phì nhiêu của đất là gì

Đất trồng có độ phì cao không chứa mầm mống sâu bệnh, cỏ dại hay tạp chất. Biện pháp sử dụng các chất hữu cơ để bón cho đất là tối ưu nhất. Đặc biệt là phân chuồng phải được xử lý ủ hoai đạt tiêu chuẩn trước khi bón. Vậy đồ phì của đất là gì? Những điều kiện, yếu tố của đất phì nhiêu là gì?

Khái niệm độ phì của đất

Độ phì là khả năng của đất đảm bảo cung cấp đủ nước, oxy và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Khả năng sản xuất của đất bao gồm tổng hợp các điều kiện, yếu tố đảm bảo cho sự sinh trưởng và phát triển tốt của cây trồng. Đảm bảo cho cây trồng đạt năng suất cao, chất lượng nông sản tốt. Đặc biệt không chứa mầm mống sâu bệnh hại ảnh hưởng đến cây trồng. Đây được xem là một trong những tiêu chí quan trọng nhất trong canh tác nông nghiệp. Tham gia quyết định trực tiếp đến năng suất cây trồng.

Độ phì của đất là gì?
Độ phì của đất là gì?

Độ phì của đất chịu nhiều ảnh hưởng liên tục từ môi trường xung quanh. Trong đó quá trình canh tác nông nghiệp của con người có những tác động chính. Vậy nên phải thường xuyên kiểm tra để có những biện pháp cải thiện kịp thời. 

Những điều kiện, yếu tố của đất phì nhiêu là gì?

Độ phì của đất sẽ bao gồm nhiều điều kiện tổng hợp khác nhau. Nắm được những điều này sẽ giúp ích cho việc triển khai các biện pháp cải thiện hiệu quả. Một số điều kiện như:

Đảm bảo dinh dưỡng cho cây

Các chất dinh dưỡng hữu cơ phải ở dạng dễ tiêu cho cây trồng hấp thụ được dễ dàng. Mặc dù phân bón hóa học có tính dễ tan và cây sử dụng nhanh nhưng khuyến khích không nên dùng. Thay vào đó là có thể bón phân hữu cơ trước mùa vụ canh tác. Để các chất hữu cơ kịp thời phân hủy cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Nhiệt độ, độ ẩm thích hợp

Đất có độ phì tốt phải đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm thích hợp cho cây thực hiện các quá trình chuyển hóa năng lượng. Nhà nông nên theo dõi thường xuyên tình hình đất trồng của mình để xử lý kịp thời. 

Môi trường cho vi sinh vật phát triển

Môi trường đất tốt không chỉ tạo điều kiện tốt cho cây thực hiện quá trình hô hấp, quang hợp. Vi sinh vật cũng có điều kiện phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt là nhóm vi sinh có lợi đem lại lợi ích đáng kể cho sản xuất nông nghiệp. Sau mỗi mùa vụ có thể cày, xới để đất được thông thoáng, tơi xốp hơn. 

Cây trồng phát triển tốt trên đất có độ phì nhiêu cao
Cây trồng phát triển tốt trên đất có độ phì nhiêu cao

Không có độc chất

Đất phải đảm bảo không chứa dư lượng kim loại nặng, chất độc gây hại cho cây trồng và nông sản. Nên hạn chế sử dụng phân thuốc hóa học vì đây là tác nhân chính gây ảnh hưởng môi trường xung quanh. 

Không có mầm mống sâu bệnh, cỏ dại

Đất trồng có độ phì cao không chứa mầm mống sâu bệnh, cỏ dại hay tạp chất. Biện pháp sử dụng các chất hữu cơ để bón cho đất là tối ưu nhất. Đặc biệt là phân chuồng phải được xử lý ủ hoai đạt tiêu chuẩn trước khi bón. 

Một số biện pháp điều chỉnh độ phì của đất

Độ phì của đất thường xuyên chịu nhiều tác động của môi trường xung quanh. Vậy nên tính chất này thường bị giảm đi sau một thời gian canh tác. Nhà nông cần có những biện pháp cải tạo như:

Trồng xen canh, luân canh cây khác

Trồng xen canh, luân canh không những làm đa dạng hệ sinh thái cây trồng trên mảnh đất của bạn, tạo thêm thu nhập. Mà còn làm tăng độ che phủ đất, hạn chế đất bị xói mòn, rửa trôi. Các loài cỏ dại cũng không có nhiều điều kiện phát triển để cạnh tranh dinh dưỡng với cây trồng. Có thể trồng các cây họ Đậu xen canh để cung cấp nguồn đạm tự nhiên cho cây, cho đất.

Tiến hành cày, xới, bón phân trước mùa vụ

Sau một mùa vụ canh tác thì một phần chất dinh dưỡng đã thấm sâu xuống dưới. Phần lớp đất phía trên cây đã lấy đi dinh dưỡng đáng kể. Khi gieo trồng mùa mới thì bộ rễ phải mất thời gian để phát triển tới nguồn dinh dưỡng. Vậy nên tiến hành cày, xới kết hợp bón phân hữu cơ là biện pháp cải tạo độ phì hiệu quả. 

Một số loại phân hữu cơ như phân chuồng, phân xanh, phân trùn quế, phân vi sinh, rơm, rạ, than bùn được khuyến khích sử dụng để cải tạo độ phì nhiêu. 

Đảm bảo nguồn nước tới

Là một trong những tiêu chí quan trọng trong quá trình sản xuất nông nghiệp. Nguồn nước tưới phải luôn đảm bảo để cải thiện độ phì trên đất bạc màu. Giữ cho đất có độ ẩm nhất định, tăng độ tơi xốp cho cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Có nhiều biện pháp để cải tạo độ phì hiệu quả
Có nhiều biện pháp để cải tạo độ phì hiệu quả

Hạn chế sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu

Phân hóa học, thuốc trừ sâu gây ra tác động trực tiếp đến độ phì nhiêu của đất. Không những vậy còn có nhiều ảnh hưởng xấu khác môi trường đất, nước, vi sinh vật, sức khỏe con người. Mọi người cần hướng tới nền nông nghiệp hữu cơ tuyệt đối không sử dụng chất hóa học trong canh tác. 

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ cho bà con những thông tin về độ phì của đất cũng như cách điều chỉnh sao cho hiệu quả. Dựa vào điều kiện thực tế trên vùng đất canh tác của mình mà bà con lựa chọn các kỹ thuật canh tác, thủy lợi phù hợp. Theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật các kiến thức nông nghiệp nhé.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
  • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
  • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *