Thuốc trừ sâu sinh học có quy trình sản xuất như thế nào?

thuoc-tru-sau-sinh-hoc-co-quy-trinh-san-xuat-nhu-the-nao1

Thuốc trừ sâu sinh học là một sản phẩm hữu ích cho cây trồng, sức khỏe, môi trường và kinh tế. Được điều chế dựa trên các nguyên tắc sinh học, tận dụng các nguồn nguyên liệu nhiên nên việc làm ra thuốc bảo vệ thực vật này được xem là khá đơn giản. Vậy quy trình sản xuất thuốc trừ sâu sinh học như thế nào?

1. Thuốc trừ sâu sinh học có điểm gì nổi trội

Thuốc trừ sâu sinh học là sản phẩm được điều chế từ các nguồn nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên bao gồm các loại thực vật, vi sinh vật. Chúng chứa các thành phần cần thiết giúp tiêu diệt các loại sâu bệnh cho cây trồng hiệu quả.

thuoc-tru-sau-sinh-hoc-co-quy-trinh-san-xuat-nhu-the-nao1
Thuốc trừ sâu sinh học có quy trình sản xuất đơn giản, nhiều ưu điểm

Điểm đặc biệt của các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật sinh học chính là khả năng chăm sóc cây trồng hiệu quả. Đồng thời không gây hại cho sức khỏe con người, không gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến hệ sinh thái.

Bên cạnh đó, chế phẩm từ vi sinh thảo mộc này còn được đề cao khuyến khích bởi nhiều loại thuốc trừ sâu hữu cơ đơn giản còn có thể tự làm tại nhà.

2. Quy trình sản xuất thuốc trừ sâu sinh học khá đơn giản

Quy trình sản xuất thuốc trừ sâu sinh học tại nhà cũng vô cùng đơn giản có thể sử dụng những nguyên liệu sẵn có như: Gừng, tỏi, ớt, các loại rễ, củ, thân cây,.. Có thể xay nghiền nhuyễn các nguyên liệu này rồi ngâm chung với rượu hoặc chắt lấy nước cốt.

Quy trình làm tại nhà có thể biến tấu theo nhiều cách, tận dụng nhiều loại thực vật có chứa các hoạt chất giúp tiêu diệt sâu bọ. Tuy nhiên, cách làm này chỉ phù hợp cho một số loại bệnh ở cây trồng và không thể thực hiện tốt nếu sử dụng cho một nông trại có quy mô lớn.

thuoc-tru-sau-sinh-hoc-co-quy-trinh-san-xuat-nhu-the-nao2
Quy trình sản xuất thuốc trừ sâu sinh học tại nhà khá đơn giản

Quy trình làm thuốc trừ sâu sinh học từ gừng, tỏi, ớt và rượu

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu theo tỉ lệ 1:1:1:3, trong đó gừng, tỏi ớt mỗi loại một kg, rượu trắng cần 3 lít.

Bước 2: Xay nhuyễn hoặc nghiền nhuyễn 3 loại củ quả với nhau thành một hỗn hợp.

Bước 3: Ngâm hỗn hợp thu được với 3 lít rượu trong một chum có nắp đậy kín đáo. Có thể phũ thêm một bọc ni lông trên nắp làm canh, để ngăn ngừa sự thoát hơi của thành phẩm.

Bước 4: Để chum nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, 15 ngày sau sẽ có một dung dịch thuốc trừ sâu khoang, sâu tơ, bọ nhảy,.. hiệu quả.

Đây là một ví dụ minh họa về quy trình làm thuốc trừ sâu sinh học tại nhà, ngoài quy trình này cũng có nhiều quy trình với nguyên liệu và cách điều chế khác nhau. Các thành phẩm điều mang lại hiệu quả khá tốt nên được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên để sản xuất một số chế phẩm vi sinh, hay thành phần lạ hơn thì cần một công ty với quy trình chuyên nghiệp.

Xem ngay: Bật mí cách làm thuốc trừ sâu sinh học từ tỏi ớt gừng siêu dễ

3. Quy trình sản xuất thuốc trừ sâu sinh học chuyên nghiệp

Tại các công ty sản xuất chuyên nghiệp, quy trình sản xuất thuốc trừ sâu sinh học sẽ rõ ràng và theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn. Các nguyên liệu được thu về và được sản xuất bằng công nghệ sinh học hiện đại tiên tiến với các cách thức khác nhau. Đảm bảo các yêu cầu tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm, tỉ lệ thành phần, giá trị sử dụng, hiệu suất sản xuất.

thuoc-tru-sau-sinh-hoc-co-quy-trinh-san-xuat-nhu-the-nao3
Quy trình sản xuất thuốc trừ sâu sinh học tại công ty có tiêu chuẩn nghiêm ngặt

Quy trình sản xuất thuốc bảo vệ thực vật sinh học BT

Đây là quá trình sản xuất thuốc trừ sâu vi sinh bằng phương pháp lên men vi sinh vật có hiệu quả cao, các tham số vi sinh đồng đều, dễ dàng kiểm soát. Phương pháp này đòi hỏi cần có trang bị hiện đại tiên tiến với quy mô sản xuất lớn.

Quy trình sản xuất bằng phương pháp BT bao gồm các bước:

Nhân giống vi sinh > Lên men > Trộn với chất mang > Kiểm tra chất lượng > Đóng gói chế phẩm.

Trong các giai đoạn sản xuất còn có những yêu cầu và nguyên tắc riêng cần thực hiện và kiểm soát chặt chẽ để sản xuất chất lượng và hiệu suất.

Quy trình sản xuất thuốc trừ sâu sinh học từ virus

Phương pháp này sử dụng virus lây bệnh cho sâu giúp tiêu diệt sâu bệnh trong một thời gian ngắn. Có thể hình dung nó như một đại dịch đối với các loài sâu bệnh khi có tốc độ lây lan nhanh chóng.

Quy trình sản xuất thuốc trừ sâu vi sinh từ virus sẽ bắt đầu như sau:

Sâu giống > Nhân giống nuôi sâu hàng loạt > Nhiễm virus cho sâu > Thu kết quả sâu nhiễm bệnh, nghiền lọc > Trộn với chất mang > Kiểm tra chất lượng > Đóng gói chế phẩm.

Quy trình sản xuất thuốc trừ sâu thảo mộc

Đây là quy trình sản xuất các loại thuốc trừ sâu hữu cơ từ các loại cây cỏ thảo mộc. Phương pháp này sử dụng dịch chiết có tác dụng tiêu diệt sâu bệnh từ các nguyên liệu để tạo thành thành phẩm trừ sâu.

Sản xuất thuốc trừ sâu sinh học từ thảo mộc bao gồm các bước:

Cây giống > Nhân giống hàng loạt > Thu hoạch và tiến hành chiết tách dịch > Pha trộn với tỉ lệ cần thiết > Kiểm tra chất lượng > Đóng gói chế phẩm.

Trên đây là những chia sẻ cơ bản về quy trình sản xuất thuốc trừ sâu sinh học bao gồm cả phương pháp vi sinh và thảo mộc được mọi người tin dùng. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn có thêm thông tin mới để hiểu hơn về sản phẩm hữu ích này.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, chế phẩm sinh học trừ sâu bệnh, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
  • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
  • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *